Bí kíp giúp con vượt qua kỳ thi
Bí kíp giúp con vượt qua kỳ thi

Trong không khí căng thẳng của kỳ thi, con cần những bí kíp để đạt kết quả tốt nhất trong khả năng của mình. Chúng ta sẽ cùng thảo luận về các phương pháp giúp con có thể làm bài thi ở phong độ cao nhất.

ĐẶT MÌNH VÀO TRẠNG THÁI QUYẾT TÂM MẠNH MẼ

Đặt mình vào trạng thái quyết tâm mạnh mẽ
Đặt mình vào trạng thái quyết tâm mạnh mẽ

Nếu con đi thi trong trạng thái tiêu cực như lo lắng, căng thẳng hoặc bối rối, con có thể đi đến tình trạng “đầu óc trống rỗng”, hoặc phạm phải nhiều lỗi bất cẩn không đáng có. Bởi thế, việc đầu tiên mà con cần làm là tự đặt mình vào trạng thái tự tin, quyết tâm mạnh mẽ nhất. Khi con ở trong trạng thái tự tin tuyệt đối, phấn khởi và quyết tâm, con sẽ làm bài với tất cả khả năng của con. Sau đây là một số việc con có thể làm để duy trì trạng thái đó.

1. Đến nơi thi sớm để thư giãn

Trước hết, việc này bảo đảm con sẽ không bị trễ giờ. Bên cạnh đó, việc đến sớm giúp tâm trí con thư giãn rất nhiều trước khi thi. Não bộ chỉ làm việc hiệu quả nhất khi con ở trong trạng thái thư giãn.

2. Dứt bỏ kỳ thi ra khỏi tâm trí

Sẽ rất có ích nếu con có thể tán gẫu với bạn bè về bất cứ chuyện gì ngoài chuyện kỳ thi hay tài liệu học tập nhằm giúp con tách rời tâm trí khỏi việc thi cử. Điều quan trọng nhất là dừng bao giờ học bài vào ngày thi. Nó làm con luôn ở trong trạng thái căng thảng. Hơn nữa, những thông tin mới có thể làm rối rằm, lộn xộn những thông tin trước đó con đã ôn tập.

3. Sử dụng những từ ngữ mạnh mē

Hãy liên tục nói với bản thân “Mình sẽ đạt điểm 10”, “Bài thi này rất dễ vì mình đã chuẩn bị kỹ”, “Mình có thể làm được dễ dàng”, “Không có vấn để gì cả, mình sẽ hoàn thành một cách xuất sắc trước khi giờ thi kết thúc”. Thậm chí khi con cảm thấy lúng túng trước một câu hỏi khó, không bao giờ cho phép bản thân đưoc nói những lời tiêu cực. Một khi con lâm vào trạng thái tiêu cực, mọi chuyện sẽ trở nên tiêu cực. Bởi thế, hãy liên tục nói với bản thân những lời tích cực.

4. Tự đặt mình vào trạng thái quyết tâm mạnh mẽ

Trước giờ thi, con hãy tự đặt mình vào trạng thái quyết tâm mạnh mẽ bằng cách nghĩ về một thời điểm trong quá khứ mà con cảm thấy hoàn toàn tự tin, không ai có thể ngăn cản con và con thật sự mạnh mẽ. Hình dung hình ảnh này rõ ràng trong tâm trí.

Kế tiếp, con hãy bảo đảm rằng cơ thể con chuyển đổi sang một tư thế mạnh mẽ. Hãy hít vào một hơi thật sâu. Hãy tạo vẻ mặt quyết tâm. Hãy hướng thẳng vai ra phía sau và đi qua đi lại như thể không ai có thể cản con được.

Con cũng có thể tận dụng sức mạnh của việc dùng neo để chuyển đổi bản thân vào trạng thái quyết tâm mạnh mẽ như đấm tay vào không khí, vỗ tay, hét lớn, v.v..
Một khi con đã ở trong trạng thái quyết tâm tột đỉnh, con có thể bắt đầu làm bài thi.

ĐỌC LƯỚT QUA ĐỀ THI

Đọc lướt qua đề thi
Đọc lướt qua đề thi

Việc đầu tiên mà con nên làm khi bắt đầu làm bài thi là đọc lướt qua tất cả các hướng dẫn và toàn bộ đề thi từ đầu đến cuối, trước khi bắt đầu trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Việc đọc lướt này giúp con lên kế hoạch thứ tự trả lời câu hỏi cũng như lượng thời gian cần thiết cho từng câu hỏi

THỜI GIAN

Phân chia thời gian hợp lý
Phân chia thời gian hợp lý

Con nên theo dõi thời gian bằng cách nhìn đồng hồ mỗi khi cần thiết. Để tránh việc thiếu thời gian làm bài, con nên:

Phân chia thời gian hợp lý

Luôn luôn lên kế hoạch cho lượng thời gian con cần trong từng câu hỏi trước khi làm bài. Con nên thực tập việc lên kế hoạch thời gian này trong lúc làm các đề thi thử.

Thời gian dự phòng

Con cũng nên dự phòng thời gian để kiểm tra lại bài trong vòng ít nhất 15 phút. Lượng thời gian này cũng có thể được dùng vào những việc khẩn cấp nếu bạn vượt quá thời gian dự định khi trả lời câu hỏi.

TIẾP CẬN CÂU HỎI

Dễ trước, khó sau

Việc trả lời câu hỏi theo thứ tự cho sẵn không bao giờ tốt cả. Lý do là vì đôi khi những câu hỏi khó được đưa lên đầu trong khi những câu hỏi dễ hơn lại nằm ở phía dưới. Khi đối mặt với tình huống như thế, chúng ta có thể cứ tiếp tục cố gắng trả lời câu hỏi khó cho đến khi phát hiện ra chúng ta đã mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Hậu quả là chúng ta hối hả làm tiếp bài thi chỉ để nhận ra không có đủ thời gian làm bài, thậm chí không kịp trả lời những câu hỏi dễ. Để tránh vấn đề này, con nên làm theo một trong những cách sau đây:

 1. Bất cứ khi nào con cảm thấy mắc kẹt vào một câu hỏi khó, lập tức khoanh tròn câu hỏi khó đó và nhảy sang trả lời câu hỏi kế tiếp. Con có thể quay lại câu hỏi khó đó sau khi con đã trả lời hết các câu hỏi dễ.
 2. Trả lời hết tất cả các câu hỏi dễ trước khi tiến hành làm các câu hỏi khó. Luôn luôn để dành những câu hỏi đòi hỏi suy nghĩ, phân tích và viết nhiều sau cùng khi con đã hoàn tất hầu hết bài thi. Lý do là con có thể trả lời câu hỏi khó tốt nhất khi tâm trí con ở trạng thái thư giãn hơn (vì con đã hoàn tất các câu hỏi dễ).

ĐỪNG ĐI QUÁ ĐÀ

Học sinh thường cảm thấy phấn khởi khi trả lời một câu hỏi quen thuộc. Họ cứ liên tục viết mãi cho đến khi nhận ra rằng họ
đã lãng phí quá nhiều thời gian cho câu hỏi này. Hãy tránh việc viết nhiều thông tin dư thừa không cần thiết.

ĐỪNG BAO GIỜ BỎ CUỘC

Đừng bao giờ bỏ cuộc
Đừng bao giờ bỏ cuộc

Những câu hỏi khó, đặc biệt là nếu nằm ở đầu đề thi, thường có tác động làm bạn mất tinh thần. Khi việc này xảy ra, bạn sẽ thậm chí không thể trả lời những câu hỏi dễ phía dưới. Nguyên nhân là vì bạn đã hình thành một niềm tin là đề thi này rất khó, vượt quả khả năng của bạn.

Nếu việc này xảy ra với con, hãy hít thở sâu, thư giãn và đừng bó cuộc. Bỏ qua những câu hỏi phức tạp và trả lời các câu hỏi dễ để giúp con tự tin hơn. Cuối cùng khi con quay lại câu hỏi khó và thấy rằng con vẫn không biết cách trả lời, đừng bao giờ để giấy trắng vì điều này sẽ bảo dảm con lãnh điểm 0 cho câu hỏi đó. Thay vào đó, viết ra những gì con biết miễn là hợp lý. Con không những không có gì để mất mà còn có thế nhận được vài điểm. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt.

TRẢ LỜI CÂU HỎI

Con nên làm theo hai nguyên tắc sau đây trong việc trả lời bất kỳ dạng câu hỏi nào. Đó là:

1. Luôn đọc kỹ câu hỏi

Luôn luôn đọc từng câu hỏi một cách từ từ, cẩn thận trước khi đặt bút trả lời. Các học sinh thường chỉ đọc vài chữ đầu và tự cho rằng câu hỏi này tương tự như câu hỏi họ đã làm trước đây trong bài kiếm tra hoặc bài tập về nhà. Kết cục là con có thể đưa ra một câu trả lời hoàn toàn lạc đề. Xin nhớ rằng chỉ cần một từ khác cũng có thế thay đối toàn bộ ý nghĩa câu hỏi. Nếu không đọc kỹ, chúng ta có thể bỏ lỡ từ quan trọng đó và hiểu sai toàn bộ câu hỏi. Do đó, luôn luôn để ý những từ khóa quan trọng xuất hiện trong câu hỏi. Ví dụ, dừng có dọc “và” trong khi câu hỏi ghi “hay”. Đồng thời, đừng lầm lẫn giữa “Mệnh đề nào bên dưới là “đúng”” với “Mệnh đề nào bên dưới là “không đúng”.

2. Trả lời câu hỏi vừa đủ

Không bao giờ ngụp lặn vào câu hỏi trước khi biết được thật sự câu hỏi cần thông tin gì. Nếu con làm thế, con có thể đưa ra quá ít thông tin, quá nhiều thông tin hoặc lạc đề. Bước đầu tiên là phải biết được con cần đưa ra bao nhiêu thông tin. Con có thể lấy điểm số phân chia trong từng câu hỏi làm tiêu chuẩn. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách trả lời những dạng câu hỏi cụ thể như câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi viết luận.

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM – ĐÁNH ĐỐ NHẤT

Nhiều học sinh cho rằng các câu hỏi trắc nghiệm là đơn giản nhất trong các dạng câu hỏi. Lý do là vì câu trả lời đã được đưa ra sẵn và con chỉ có việc chọn.

Đừng bao giờ đánh giá thấp câu hỏi trắc nghiệm. Thật sự, đây là dạng câu hỏi đánh đố nhất. Thông thường, người ra đề thi sẽ cho ra những lựa chọn rất giống nhau đến nỗi con phải cần đến không chỉ kiến thúc mà còn cả các kỹ năng để chọn câu trả lời đúng. Nếu con không hiểu rõ khái niệm trong bài, con có thể trả lời sai dễ dàng. Câu hỏi trắc nghiệm cũng là dạng câu hỏi mà học sinh phạm lỗi bất cẩn nhiều nhất. Cho nên, dưới đây là một vài phương pháp giúp con thành thạo trong lĩnh vực này.

1. Đọc kỹ

Như thường lệ, đọc thật kỹ câu hỏi. Đừng tự cho rằng câu hỏi này có vẻ giống với câu hỏi con từng làm trước đây. Một từ thay đổi có thể làm thay đổi toàn bộ ý nghĩa câu hỏi. Ví dụ “tất cả đều đúng” và “tất cả đều không đúng” nhìn rất tương tự nhau, nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

2. Đưa ra câu trả lời trước của bản thân

Trước khi con xem xét các lựa chọn trả lời cho sẵn, luôn luôn viết câu trả lời của con trước bên cạnh câu hỏi trên giấy. Sau đó, so sánh câu trả lời của riêng con với từng lựa chọn.

3. Đọc hết tất cả các lựa chọn

Nhiều học sinh phạm lỗi kinh khủng khi đánh dấu chọn câu trả lời họ nghĩ là đúng mà không đọc hết tất cả các lựa chọn trả lời khác. Họ tự nhủ rằng “các lựa chọn khác chắc chắn là sai”. Luôn luôn đọc kỹ từng câu trả lời trước khi lựa chọn câu trả lời đúng nhất. Lý do là vì có thể có câu trả lời đúng hơn câu trả lời con chọn. Dĩ nhiên, chỉ có duy nhất câu trả lời đúng nhất mới được xem là đạt.

4. Phương pháp loại trừ

Phương pháp loại trừ
Phương pháp loại trừ

Nếu không chắc chắn nên lựa chọn câu trả lời nào, con có thể sử dụng phương pháp loại trừ. Dưới đây là vài kỹ thuật con có thể sử dụng để loại trừ các lựa chọn sai.

a. Loại trừ lựa chọn sai rõ ràng.

b. Loại trừ lựa chọn sai chút ít. Đây là lựa chọn có vẻ đúng nhưng có một hai từ làm nó sai.

c. Loại trừ lựa chọn vốn dĩ là đúng, nhưng không liên quan đến câu hỏi.

d. Loại trừ lựa chọn rất khác biệt so với các lựa chọn khác. Lựa chọn này thường là sai.

e. Nếu có hai lựa chọn rất giống nhau, một trong hai lựa chọn thường là đúng.

f. Nếu có hai lựa chọn đối nghịch nhau, một trong hai lựa chọn thường là đúng.

CÂU HỎI TỰ LUẬN

Để thành thạo dạng câu hỏi viết luận, con phải chứng tỏ được rằng con có thể nhớ lại tất cả các thông tin liên quan, diễn tả được rằng con hiểu cách áp dụng chúng vào câu hỏi và có thế sắp xếp các thông tin theo cách tốt nhất có thể.

Sơ Đồ Tư Duy giúp con làm tốt bài tự luận

Một công cụ rất hữu ích nhằm giúp con nhớ lại và sắp xếp thông tin chính là Sơ Đồ Tư Duy. Trước khi con bắt tay vào viết câu trả lời, luôn luôn dành 5-10 phút để lên kế hoạch. Sử dụng Sơ Đồ Tư Duy để viết bản thảo bằng bút chì. Sơ Đồ Tư Duy sẽ giúp con nhớ lại các ý chính cũng như nhận ra được cách sắp xếp thông tin tốt nhất.

Một lý do quan trọng của việc phác thảo bài viết này là nó giúp con thấy được cấu trúc tổng quát của bài viết trước khi con bắt tay vào viết. Lúc này, con có thể quyết định nên đưa thông tin nào vào bài, cách sắp xếp thông tin tốt nhất, nên đưa ý nào vào đoạn văn đầu tiên, đoạn văn thứ hai và cứ thế. Một lỗi thông thường nhất mà học sinh hay phạm phải trong bài thi viết luận là viết lạc đề. Phác thảo trưởc bài viết sẽ giúp con tránh được lỗi này.

Chỉ khi con đã hoàn toàn thỏa mãn với bản thảo Sơ Đồ Tư Duy (nhưng đừng bao giờ mất quá 10 phút), con mới nên bắt tay vào viết bài luận.

NHỮNG PHÚT CUỐI

Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi, lý tưởng nhất là con nên dành 15 phút cuối để đọc lại bài như dự tính. Đây là những phút quan trọng nhất. Chắc chắn là con sẽ phát hiện ra vài lỗi nhỏ và một số thông tin bị bỏ lỡ.
Vậy thì, chúng ta nên kiểm lại bài như thế nào?

1. Đọc lại câu hói để bảo đảm con đã hiểu câu hỏi chính xác.

2. Đọc lại bài luận và các câu trá lời ngắn để bảo đảm những câu trả lời này không lạc đề và không có lỗi chính tả, văn phạm. Cũng bảo đảm rằng không có ý chính quan trọng nào bị bỏ sót.

3. Nếu thời gian cho phép, tính toán lại (dùng những cách thay thế khác) tất cá những câu hói làm tính để biết rằng liệu con có ra cùng một kết quả không. Nếu con không có đủ thời gian, chỉ cần đọc lại cách tính của con.
4. Đối với câu hỏi trắc nghiệm, con hãy kiểm tra lại xem con có bỏ sót câu hỏi nào không. Điều quan trọng hơn là khi con phải trả lời trên phiếu trả lời trắc nghiệm riêng với đề bài, con phải kiểm tra xem con có đánh dấu câu trả lới tương ứng với câu hỏi hay không. Cuối cùng, không bao giờ bỏ trống bất cứ câu hỏi nào.

Nguồn: Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế – Adam Khoo

Chúng ta đã đi một đoạn đường dài rồi đúng không nào?

Con đã nắm trong tay những bí kíp thật mạnh mẽ giúp con vượt kỳ thi một cách ngoạn mục.

Hãy áp dụng triệt để và gặt hái thành công, con nhé!

Để tìm Gia Sư cho con

Ba Mẹ LIÊN HỆ NGAY HOTLINE #GSNL ☎ 0888766377 để nhận tư vấn hoàn toàn #miễn_phí

Chất lượng – Ngay tại nhà – Chi phí hợp lý
Gia Sư Nam Long luôn đồng hành cùng Ba Mẹ và các con!

No responses yet

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới
  Phụ huynh / học sinh
  Phương pháp học