fbpx

9X chế tạo thành công cánh tay điều khiển bằng suy nghĩ

Sáng chế của Easton LaChappelle được đánh giá có thể làm thay đổi thế giới. Cậu còn chia sẻ nó miễn phí để giúp đỡ những người khuyết tật.

Theo Huffington Post, chàng trai đến từ Colorado, Mỹ – Easton LaChappelle – nổi tiếng thế giới nhờ chế tạo thành công cánh tay robot được điều khiển bằng suy nghĩ con người.

Câu chuyện về sự phát minh ra cánh tay thông minh

Khi mới 14 tuổi, cảm thấy buồn chán với chuyện trường lớp, Easton đã quyết định làm một điều gì đó to lớn. Vì thế, cậu bắt đầu mày mò, tìm tòi cách chế tạo ra cánh tay robot từ những vật dụng đời thường đơn giản như đồ chơi Lego để làm khung, dây câu và một số linh kiện được tạo ra bởi máy in 3D.

Chính cánh tay robot đã đem về cho Easton giải ba trong Hội trợ khoa học bang Colorado. Tuy nhiên, sáng tạo ấy sẽ chỉ dừng lại ở đó, nếu như cậu không gặp được bé gái 7 tuổi với một cánh tay giả. Điều này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nam sinh 14 tuổi.

“Cô bé có một cánh tay giả, nó chỉ có chức năng đóng/mở nhưng lại có giá lên đến 80.000 USD” – Easton kể lại.

Bất ngờ trước mức giá quá đắt, cậu nhận ra đây chính là cơ hội để tạo sự khác biệt. Cậu quyết tâm sáng chế bằng được một cánh tay giả, trị giá dưới 1.000 USD.

Chàng trài tài năng – Easton LaChappelle. Ảnh: Cortezjournal.

Đây thực sự là thử thách lớn đối với chàng trai. Vì trên thị trường, một cánh tay nhân tạo điều khiển qua vi linh kiện trung bình có giá khoảng 60.000 USD. Song Easton lại chọn con đường tiện lợi và nhanh nhất là qua não bộ.

Trang Interesting Engineering cho biết, nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến não bộ con người, Easton đã học cách vận hành của một trò chơi sử dụng suy nghĩ để điều khiển có tên MindFlex. Ý tưởng này nhanh chóng thành công. Nhờ đó, cánh tay giá rẻ được điểu khiển bằng suy nghĩ ra đời.

Theo Gizmag, cánh tay thế hệ hai của Easton chỉ khoảng 350 USD, rất rẻ so với mức giá trung bình trên thị trường. Chính sự đột phá này khiến nam sinh nổi tiếng, có cơ hội tham gia triển lãm khoa học do Nhà Trắng tổ chức và gặp Tổng thống Barack Obama.

Thời điểm đó, chàng trai mới 17 tuổi, được hỗ trợ cho nhóm nghiên cứ robot của NASA.

Easton và sáng tạo của mình đang bắt tay Tổng thống Obama. Ảnh: Durangoherald.

Tuy nhiên, phải đến lần nâng cấp thứ ba, sản phẩm mới trở nên hoàn hảo. Những ngón tay có thể gập gọn gàng, chính xác và nhạy bén hơn dựa vào suy nghĩ người dùng.

Lần này, nó có giá 500 USD. Tuy nhiên, Easton gây bất ngờ khi quyết định đăng tải phần mềm, thiết kế lên mạng toàn miễn phí để mọi người có thể tải về.

Về lý do làm điều này, cậu cho biết: “Một người không thể tạo nên sự khác biệt, nó là công sức của tập thể. Nếu ai đó cải thiện sản phẩm rồi sử dụng vào việc tốt, có thể sẽ tạo được ảnh hưởng tới cộng đồng và làm thay đổi thế giới”.

Nguồn: https://zingnews.vn/9x-che-tao-thanh-cong-canh-tay-dieu-khien-bang-suy-nghi-post611831.html